GIAO HÀNG NHANH

Thời gian giao - nhận tối đa 3 ngày.

HẬU MÃI TỐT

Chăm sóc, thăm hỏi cả khi khỏi bệnh.

HỖ TRỢ 24H

Hotline: 0963-209-019

Bệnh trĩ là căn bệnh dễ tái phát, có diễn biến khá phức tạp, gây đau đớn, bất tiện cho người bệnh. Bệnh trĩ nếu không được hỗ trợ kịp thời thì dễ gây nhiễm trùng, bội nhiễm vùng hậu môn, thiếu máu và thậm chì còn là tác nhân chính gây ra ung thư vùng hậu môn – trực tràng có thể đe dọa tính mạng người bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là căn bệnh dễ tái phát, có diễn biến khá phức tạp, gây đau đớn, bất tiện cho người bệnh. Bệnh trĩ nếu không được hỗ trợ kịp thời thì dễ gây nhiễm trùng, bội nhiễm vùng hậu môn, thiếu máu và thậm chì còn là tác nhân chính gây ra ung thư vùng hậu môn – trực tràng có thể đe dọa tính mạng người bệnh trĩ.

Vậy bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là do sự căng dãn quá mức các tĩnh mạch vùng trực tràng, hậu môn gây đau đớn, viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường gặp ở người bị táo bón kinh niêm, người ngồi nhiều… Người bị bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngữa rát đôi chút. Lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Bệnh trĩ ở cấp độ nặng, búi trĩ sẽ bị sa ra bên ngoài hậu môn, gây cảm giác vướng víu, khó chịu và dễ dẫn đến xuất huyết nặng, gây viêm sưng hay nhiễm trùng búi trĩ.

Có nhiều nguyên nhân bệnh trĩ nhưng thông thường, bệnh trĩ thường xảy ra ở những người có thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh như ăn ít chất xơ, uống ít nước, táo bón, lười vận động, ngồi nhiều,… Ngoài ra, còn một số nguyên nhân bệnh trĩ khác như: quan hệ qua đường hậu môn, áp lực, căng thẳng quá mức, stress, vệ sinh hậu môn không sạch sẽ, phụ nữ đang mang thai và sau sinh,…

Dấu hiệu bệnh trĩ:

Dấu hiệu bệnh trĩ

Trĩ nội:

Tình trạng các tĩnh mạch tỏng ống hậu môn – trực tràng bị sưng lên, từ đó hình thành nên các búi trĩ nằm phía trong ống hậu môn. Khi bệnh ở giai đoạn nặng các búi trĩ sẽ sa hẳn ra bên ngoài.

Cac cap do benh tri noi

  • Trĩ nội độ 1: Búi trĩ mới hình thành, khi đi đại tiện xuất hiện máu dính trên phân, có thể chảy thành tia hoặc nhỏ giọt.
  • Trĩ nội độ 2: Các búi trĩ sa ra ngoài sau mỗi khi đại tiện nhưng sau đó tự thụt vào được. Đại tiện ra máu với lượng máu nhiều hơn, đau rát hậu môn.
  • Trĩ nội độ 3: Các búi trĩ phát triển to và cứng hơn, có màu xám, dễ dàng sa ra ngoài sau khi đại tiện, ngồi xổm, vận động mạnh, chạy nhảy,… lúc này các búi trĩ không tự co lên được, phải dùng tay đẩy mới lên.
  • Trĩ nội độ 4: Các búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài và không thể dùng tay đẩy vào được nữa, gây đau đớn, tắc nghẹt hậu môn, máu chảy thành giọt hoặc thành tia.

Trĩ ngoại:

Được hình thành ở bên ngoài hậu môn và dễ dàng nhìn thấy bằng mắt, các búi trĩ lọt hẳn ra ngoài, có thể sờ thấy được.

Cac cap do benh tri ngoai

  • Trĩ ngoại độ 1: Xuất hiện búi trĩ ngoài rìa lỗ hậu môn có kích thước nhỏ như hạt đậu, dùng tay sờ vào có cảm giác cồm cộm, ngữa ngáy, đau rát.
  • Trĩ ngoại độ 2: Biểu hiện bệnh trĩ ngoại rất dễ thấy ở giai đoạn này là các búi trĩ bắt đầu phát triển to hơn, vùng da hậu môn tiết dịch ẩm ướt, ngứa ngáy.
  • Trĩ ngoại độ 3: Các búi trĩ ngoại đã phát triển ngoằn nghèo, gây đau rát, khó chịu, kèm theo hiện tượng đi cầu ra máu.
  • Trĩ ngoại độ 4: Xuất hiện thêm búi trĩ mới, phát triển ngoằn nghèo, hậu môn tiết dịch gây viêm nhiễm, đau rát, sưng tấy. Tình trạng đi cầu ra máu thường xuyên hơn, máu chảy nhiều.

Trĩ hỗn hợp:

Là dạng bệnh trĩ kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Khi bệnh trĩ nội trong ống hậu môn và bênh trĩ ngoại bên ngoài ống hậu môn phát triển nặng, 2 búi trĩ này sẽ sa xuống và kết hợp với nhau tạo thành một búi trĩ lớn từ trong ra đến bên ngoài. Búi trĩ lớn này được gọi là trĩ hỗn hợp. Người mắc bệnh Trĩ hỗn hợp nếu không được khám chữa kịp thời sẽ vô cùng đau đớn, mất nhiều máu, có thể dẫn đến viêm trực tràng, tắc nghẹt hậu môn không đi đại tiện được và nguy hiểm hơn hết là dễ dẫn đến ung thư hậu môn, ung thư trực tràng.

Lưu ý:

Phụ nữ có cơ quan sinh dục nằm gần hậu môn nên việc mắc bệnh trĩ sẽ còn gây viêm nhiễm luôn cả đến âm đạo, âm hộ làm ảnh hưởng lớn đến con đường sinh sản.

Theo TruongDuocThao.com

Ý KIẾN BẠN ĐỌC